Cách đan sắt móng nhà đảm chất hiệu quả

Đan sắt để làm móng nhà là bước quan trọng trong việc thi công nhà cửa xây dựng. Nên đan cần chắc chắn và theo đúng kỹ thuật để nền nhà trở nên vững vàng, chắc chắn, không bị sạt lở đất. Vậy cách đan sắt móng nhà như thế nào mới là đúng và hiệu quả. 

Tại sao cần lựa chọn sắt để làm móng nhà

Nếu lựa chọn loại sắt phù hợp để làm móng nhà thì ngôi nhà của bạn sẽ vô cùng vững chắc và an toàn. Trong xây dựng dầm ngang là quan trọng nhất, quyết định nhiều đến sự an toàn và độ bền của căn nhà. Các loại móng dầm thương cố định bằng bê tông để có thể đảm bảo được độ bám chắc và dùng sắt để nâng đỡ công trình. 

cach dan sat mong nha

Thường thì các nguyên liệu để làm ra bê tông có xi măng, cát và đá được trộn với nhau theo tỉ lệ nhất định tùy vào từng yêu cầu của các hạng mục, chỉ sau khoảng 20 ngày đổ bê tông là nó đã cứng và có thể sử dụng được. Nhưng nếu chỉ sử dụng bê tông không thì độ chịu lực của nó bằng 1/10 trọng lực mà không có gì nâng đỡ, chính vì thế ta cần sử dụng cả sắt, thép chèn vào trong bê tông để được cố định và chắc chắn hơn. Khi bê tông và sắt kết nối với nhau nó sẽ phát huy được khả năng trọng lực kéo và giúp căn nhà của bạn được chắc chắn và an toàn hơn bao giờ hết. 

Cách đan sắt móng nhà 2 lớp

Đây là cách đan khá phổ biến trong xây dựng. Sắt và thép được phân bố thành 2 lớp, lớp dưới chịu lực momen âm, còn lớp trên chịu lực momen dương. Đối với việc đan sắt ở lớp dưới, cần bố trí theo các phương cạnh ngắn, và được bố trí vuông góc với sắt chịu lực dọc theo phương còn lại.

cach dan sat mong nha

Lớp trên có một lớp sắt gọi là sắt mũi chịu momen âm cắt ¼ cạnh ngăn. Chúng được đặt vuông góc với sắt mũ và nằm dưới sắt mũ. Lớp dưới sau khi đã được đặt cố định thì tiến hành kê con kê, tạo một lớp bê tông để cố định và bảo vệ cho sàn. Giữa 2 lớp sắt ta cần có một khoảng cách bằng chân cho để có thể đảm bảo chiều cao của sàn theo tính toán ban đầu.

Cách đan sắt móng nhà này thường được áp dụng với những công trình nhỏ, nhà ở và các công trình có kinh tế eo hẹp. Vì vậy việc thi công cũng trở nên khó khăn khi cắt sắt, và thường người ta sẽ phải bố trí 2 lớp thép sàn chạy dọc và song song với nhau, dễ thi công và sẽ không phải cắt nhiều lần ngoài ra còn dễ kiểm soát khối lượng không để thất thoát.

Đan sắt móng nhà với cục kê bê tông

Cách đan sắt móng nhà tại Việt Nam được thực hiện rất sơ sài và chỉ mang tính chất chủ quan. Nguyên nhân chính là do chủ nhà không hiểu được kỹ thuật xây nhà, xong phần thi công cũng không được giám sát chặt chẽ. Nên chính vì thể khi thực hiện đan sắt móng nhà cần chú ý đến cục kê.

Theo kỹ thuật chuẩn trong xây dựng thì cục kê bê tông là M100 có dây kẽm buộc vào cốt thép để di chuyển. Thực tế thì khi thi công bên ngoài công trường thì lại dùng đá 10  x 20 m để kê sàn. Đây là một điều sai lầm vì phần đá 10  x 20mm chỉ định vị nhất thời cốt thép dầm sàn, khi chuyển dịch hoặc đổ bê tông dẫm ddapj nhiều sẽ mất vị trí và cốt thép rơi xuống sát cốt pha. Vấn đề này khiến các lớp bê tông không còn được bảo vệ chắc chắn nữa. Nên không được dùng loại đá đó để kê sàn mà thay vào đó ta có thể sử dụng đá hoa cương để thay thế vì đá hoa cương khó bị trơn trượt.

Cách bố trí như vậy là vô cùng quan trọng nên cần chú ý với sàn vệ sinh, sàn sân thượng và mái. Những loại này thường tiếp xúc với nắng mưa và nước nóng nên dễ bị thấm. Do vậy cần phải hạn chế mức thấp nhất với các vấn đề vết nứt do kê sàn.

cach dan sat mong nha

Đan sắt móng nhà bằng sắt kê mũ

Như ta đã biết thì sắt kê mũ tạo nên lớp bảo vệ chắc chắn của sắt mũ chụp theo đúng như thiết kế ban đầu và tạo khoảng cách giữa 2 lớp mũ và thép sàn. Thực tế cho thấy rất ít khi thấy sử dụng thép kê mũ, do thi công quá chủ quan.

Đối với các sàn nhỏ tải trọng tác dụng lên sàn ít nhiều hậu quả xảy ra ít ảnh hưởng đến quá trình thi công. Nhưng với các sàn lớn hơn thì các vết nứt tại gối dầm là điều khó tránh khỏi. Ta cần giữ khoảng cách kê thép mũ chụp sàn thường có hai lớp thép: lớp thép trên gọi là mũ sàn, thép dưới gọi là sàn gầm. Khi ta dẫm đạp nhiều, sẽ khiến sơ đồ chịu lực bị thay đổi và hệ quả sẽ làm nứt sàn.

Qua bài viết vừa rồi chúng tôi đã đưa ra đầy đủ các thông tin liên quan đến cách đan sắt móng nhà sao cho hiệu quả và an toàn nhất có thể. Hy vọng rằng qua bài viết trên bạn có thể nắm rõ được các phương pháp trên và áp dụng một cách hiệu quả. Chúc các bạn thành công.

5/5

BÀI VIẾT LIÊN QUAN