Phong cách lãnh đạo của Bill Gates là gì mà khiến cho ông trở nên thành công đến vậy?

Bill Gates từ lâu đã được xem như một tượng đài lý tưởng của tất cả mọi người khắp nơi trên thế giới. Ông được ví như là vị thuyền trưởng tài tình, một người cầm lái vững chắc để có thể đưa Microsoft vượt qua biết bao nhiêu khó khăn, gian khổ và đi qua những đoạn đường dài đầy rẫy chông gai. Ông là người đã đề ra một phương pháp tổ chức và quản lý vô cùng độc đáo trong chính công ty của mình. Vậy phong cách lãnh đạo của Bill Gates có gì đặc biệt mà lại có thể mang về sự thành công chói lọi của tập đoàn Microsoft.

Luôn tạo cho nhân viên cảm giác nơi làm việc chính là nhà của bạn

 bill gates

Đội ngũ nhân viên của công ty Microsoft đều là những người luôn kề vai sát cánh bên Bill Gates từ những ngày đầu tràn ngập khó khăn và họ luôn luôn trung thành với Gates, cũng như đối với Microsoft. Chính nhờ vào cách đối xử tuyệt vời mà Gates đã dùng với những nhân viên của ông đã giúp cho công ty luôn tạo ra nhiều khoản lợi nhuận kếch xù. Microsoft luôn duy trì một tinh thần đồng đội cao mà ở đó mỗi người luôn cùng hướng về mục tiêu chung. Lương bổng không phải là một điều hấp dẫn nhất khi làm việc tại Microsoft. Bill Gates đã từng nói rằng: “Tôi không trả lương cao cho nhân viên, nhưng ai nấy đều thấy khoan khoái vì có cảm giác rằng mình là người đang thay đổi thế giới”.

Tại Microsoft thì tất cả các nhân viên khi làm việc chính thức đều có văn phòng riêng của mình. Họ có thể tự do bày biện cho văn phòng của mình theo sở thích riêng để ứng với những  nhu cầu đặc biệt của họ. Bên cạnh đó, công ty thường xuyên tổ chức những buổi họp hay sinh hoạt chung với mục đích nhằm xây dựng nên tinh thần đoàn kết của toàn công ty, tạo ra các mối quan hệ tốt đẹp giữa những người quản lý với cấp trên và cấp dưới của họ. Các điều này đã làm cho tinh thần của những người nhân viên luôn trong trạng thái phấn chấn, giúp họ làm việc đạt được năng suất cao.

Luôn trân trọng những ý kiến của nhân viên

Không chỉ là một nhà quản lý tài ba, Bill Gates còn là người biết khuyến khích cho đầu óc sáng tạo của các nhân viên bằng cách trân trọng và lắng nghe những ý kiến đóng góp dù là nhỏ nhất của họ dành cho công ty. Đây cũng là một phong cách lãnh đạo của Bill Gates mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trẻ cần phải tham khảo cũng như là học hỏi. Bill Gates là một người đề cao tầm quan trọng trong việc dành thời gian học hỏi những điều bổ ích từ các nhân viên cấp dưới. Ông luôn sẵn sàng lắng nghe các ý tưởng của họ, luôn suy nghĩ đầu tư và cân nhắc các đường lối phát triển sao cho có lợi nhất cho Microsoft. Bất kỳ nhân viên nào khi có ý tưởng mới thì đều có thể trình bày và còn được chính Bill Gates dành ra thời gian để trả lời cho các kiến nghị. Nếu là một ý tưởng hay thì sẽ có thể được ông nhận xét bằng cách gửi email cho tất cả nhân sự của Microsoft trên hệ thống toàn cầu và đề nghị họ hãy cùng tham gia góp ý kiến. Điều này khiến cho tất cả các nhân viên làm việc tại Microsoft lúc nào cũng hăng say đóng góp ý kiến và luôn cống hiến hết mình vì công ty.

Lựa chọn yếu tố quyết định chính là con người

phong cach lanh dao cua bill gates

Một trong những điều thú vị trong phong cách lãnh đạo của Bill Gates là khi làm việc tại Microsoft cho  bạn có là người thông minh đến mức nào đi chăng nữa thì bạn vẫn luôn phải  tương xứng với công việc của chính mình. Không ngừng cống hiến hết tài năng và sức lực của mình cho công việc của công ty và bù lại điều đó là bạn cũng được hậu thuẫn một cách vô cùng xứng đáng.

Công ty Microsoft sẽ luôn cố gắng thuê được những người có chỉ số thông minh cao, hay còn có thể gọi là khôn ngoan hơn người. Tiêu chuẩn đã được nói một cách ước lệ ở đây nghĩa là những người nằm trong số 5% thông minh nhất hành tinh này đều nằm trong các lĩnh vực chuyên môn của họ.

Tại Microsoft thì bạn phải thật thông minh mới có thể thành công trong môi trường ấy được. Những con người thông minh thì chỉ luôn mong sẽ được làm việc với những con người thông minh. Các nhân viên làm việc tại Microsoft phải là những người cực kỳ giỏi bởi họ sẽ phải làm việc với những người cũng rất thông minh và giỏi giang mà không thể nào lường trước được. Một trong những điều thú vị về phong cách lãnh đạo của Bill Gates là  khiến cho những người làm việc tại Microsoft cho dù có thông minh hay tài giỏi đến mức nào đi chăng nữa thì họ vẫn luôn phải cố gắng nỗ lực hàng ngày để tương xứng với công việc của mình và cạnh tranh với các đối thủ khác.

Quan niệm rằng việc hôm nay mới là quan trọng

Microsoft luôn hiểu rõ về những quy luật vận động khắt khe trong tự nhiên đầy những sôi động và biến đổi khó lường hết của thị trường. Và họ luôn trông chờ vào những kết quả mà bạn sẽ làm được ở tương lai chứ không nhìn vào những cái mà bạn đã từng làm. Đây chính là một khái niệm đáng sợ đối với mọi nhân viên vì bạn chẳng thể dừng lại để có thời gian nghỉ ngơi được nhiều hơn. Dù cho là 10 năm bạn phục vụ tận tình thì cũng chẳng có ý nghĩa gì cả, hàng ngày bạn đều phải tiếp tục chứng minh và khẳng định giá trị đích thực của chính bản thân mình. Đây là một phong cách lãnh đạo của Bill Gates tuy khắc nghiệt nhưng sẽ mang lại được hiệu quả rất cao.

Lời kết

Để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi không phải là một chuyện đơn giản mà ai cũng có thể làm được. Chúng cần rất nhiều thời gian để tôi luyện cũng như là học hỏi. Mong rằng qua bài viết về phong cách lãnh đạo của Bill Gates sẽ giúp bạn tích lũy được các kinh nghiệm quý báo cho bản thân trong cách quản lý nhé.

 

5/5

BÀI VIẾT LIÊN QUAN