Tư vấn thiết kế bản vẽ khung thép đỡ bồn nước đơn giản

Khung thép đỡ bồn nước hay còn lại là chân đế bồn nước. Chức năng chính là khung thép này nhằm để chống đỡ bồn nước vững chắc, bảo vệ và tránh những tác động bên ngoài. Vậy để thiết kế bản vẽ khung thép đỡ bồn nước, chúng ta cần những tiêu chuẩn và hiểu biết gì? Mọi thắc mắc sẽ được giải đáp ở bài viết sau, cùng tham khảo nhé!

bản vẽ khung thép đỡ bồn nước

Tư vấn thiết kế bản vẽ khung thép đỡ bồn nước đơn giản

Khung thép đỡ bồn nước là gì?

Khung thép đỡ bồn nước được thiết kế đơn giản. Dựa trên bản vẽ thiết kế, thợ hàn tiến hành lắp ghép và hàn các khung inox lại với nhau một các chắc chắn. Để lắp đặt khung thép đạt chuẩn, trong bản vẽ thiết kế khung thép đỡ bồn nước phải thể hiện được kích thước khung thép phù hợp với kích thước của bồn nước và sử dụng chất liệu tốt.

Nhờ vậy, đảm bảo bồn nước được cố định, chắc chắn và không bị rung lắc, xô lệnh. Tránh các trường hợp xảy ra như sập bồn, rơi bồn, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng. Bởi khi bồn nước có trọng tải lớn hơn sức chịu đựng của trần nhà, khi bản vẽ thiết kế bồn nước lệch tiêu chuẩn thì dễ gây ra những tai nạn nguy hiểm.

Tư vấn sử dụng chất liệu làm khung thép

Khi thiết kế bản vẽ khung thép đỡ bồn nước, bạn nên lựa chọn chất liệu tốt. Chúng ta nên sử dụng inox 201, inox 430. Hai loại inox này có độ cứng, bền bỉ cao, chịu lực và chống oxy hóa. An toàn trong quá trình sử dụng.

Theo kinh nghiệm đã từng thiết kế và lắp ghép khung thép đỡ bồn nước nhiều năm, mình khuyên bạn nên sử dụng loại inox 201. Bởi tuổi thọ lên đến 20 năm.

và giá thành rẻ hơn so với các loại inox khác trên thị trường. Khả năng chống ăn mòn, bền bỉ và chịu nhiệt tốt lên đến 1400 – 1450 độ C. Đồng thời, inox 201 giúp chúng ta gia công dễ dàng, hơn nữa không gây độc hại đến sức khỏe chúng ta.

Các loại khung thép đỡ bồn nước phổ biến

Có 2 loại khung thép đỡ bồn nước phổ biến hiện nay được nhiều người sử dụng, cụ thể như sau:

 • Khung thép đỡ bồn nước dạng đứng.
 • Khung thép đỡ bồn nước dạng ngang.

Phần mềm thiết kế bản vẽ khung thép đỡ bồn nước

Hầu hết các kiến trúc sư, kỹ sư đều sử dụng phần mềm: CAD và KIW trong thiết kế bản vẽ của mình. 

bản vẽ khung thép đỡ bồn nước

Bản vẽ khung thép chứa bồn nước

Tư vấn chọn vị trí lắp đặt

Để đảm bảo an toàn và nâng cao hiệu quả của khung thép đỡ bồn nước. Nên lắp đặt tại vị trí bằng phẳng (khả năng chống chịu áp lực lên đến gấp 4 lên trọng tải của bồn nước). Đồng thời, nên thiết kế thêm trụ đỡ bằng sắt làm chân giữa, để gia cố khung thép chắc chắn hơn.

Yêu cầu không nên lắp ở những vị trí như: khu vực mép lan can, vị trí không bằng phẳng, vị trí mái tôn không kiên cố và nơi có nhiều người qua lại.

Độ cao của khung thép

Độ cao đáng nói ở đây là chân của khung thép, cần thiết kế chân đế sao cho phù hợp với trọng tải của bồn nước, tránh gãy chân và đảm bảo an toàn khi sử dụng. Nên lắp đặt bồn nước cao hơn so với máy nước nóng năng lượng mặt trời (nếu có).

Quy trình lắp đặt khung thép đỡ bồn nước

Sau khi đã nắm rõ những tiêu chuẩn về bản vẽ thiết kế, chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn cách lắp đặt tuân thủ bản vẽ khung thép đỡ bồn nước đơn giản, hiệu quả nhất:

Bước 1: Chuẩn bị

 •  Đầu tiên, chuẩn bị những phụ kiện, công cụ hỗ trợ quá trình lắp đặt: Tua vít, ốc vít, keo dán, kìm mỏ vịt, kìm điện, van phao điện.
 • Chuẩn bị bồn nước, khung thép có kích thước đúng chuẩn, vừa khít và bản vẽ khung thép đỡ bồn nước.

Bước 2: Kiểm tra

 • Tiến hành kiểm tra và siết chặt vòi xả, đầu nước bằng cách sử dụng kìm vặn ngược chiều của kim đồng hồ.

Bước 3: Đặt khung thép đỡ bồn nước

 • Đặt ở vị trí phù hợp.
 • Đặt ở nơi bằng phẳng.

Bước 4: Đặt bồn vào khung thép đỡ

 • Tiến hành đẩy khớp bồn vào khung thép đỡ bồn.
 • Cần thực hiện nhẹ nhàng, tránh va chạm làm méo bồn.

Bước 5: Định vị bồn

 • Dùng 1 tay hoặc nhờ người giữ cố định bồn nước.
 • Ấn nhẹ vào phần gân đơn, đảm bảo các khớp gân khít chặt với bồn.

Bước 6: Gia cố bằng vít

 • Vặn thật chặt vít để gia cố bồn nước với khung thép đỡ bồn nước, để tránh các tác động như gió làm đổ bồn.
 • Khoan lỗ vít trên mặt sàn, để cố định chân của khung thép.

Bước 7: Hoàn thành quá trình lắp đặt, nghiệm thu và sử dụng.

bản vẽ khung thép đỡ bồn nước

Hướng dẫn cách lắp đặt khung thép đỡ bồn nước đúng tiêu chuẩn

Những thông tin chia sẻ về thiết kế bản vẽ khung đỡ bồn nước đã được chúng tôi cung cấp ơ bài viết. Khung thép đỡ bồn nước được hàn chắc chắn, sử dụng chất liệu tốt và lắp đặt đúng cách sẽ đảm bảo an toàn cho bạn trong suốt thời gian sử dụng. Hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

5/5

BÀI VIẾT LIÊN QUAN