Cách lựa chọn kích thước sập gụ theo phong thủy

Kích thước sập gụ theo phong thủy như thế nào là phù hợp trong gia đình? Đây là thắc mắc của hầu hết gia chủ khi có nhu cầu trang bị món phụ kiện nội thất tượng trưng cho sự cao sang, quyền quý này trong gia đình. Cùng với đó, cách lựa chọn sản phẩm, cách bố trí trong nhà cũng là điều hết sức quan trọng. Theo dõi bài viết hôm nay để có được những gợi ý đầy đủ và chính xác nhất về lựa chọn sập gụ theo phong thủy nhé!

Sập gụ là gì?

Sập gụ, hay còn gọi bằng phản là một món đồ gỗ nội thất thể hiện sự cao sang, quyền quý của gia chủ, sử dụng phổ biến trong các gia đình miền Bắc. Nó thường được kê trịnh trọng ở giữa ngôi nhà, kết hợp thêm tủ chè (thường được gọi là “sập gụ tủ chè”), tạo nên không gian sinh hoạt chung đặc trưng của người miền Bắc.

 sap gu la gi

Chúng ta thường nghe đến sập chân quỳ, hay gọi đầy đủ hơn là “sập chân quỳ dạ cá”, đây cũng là tên gọi khác của sập gụ. Chân quỳ trong tâm linh người Việt Nam sẽ tượng trưng cho sự vững chãi, được cách điệu từ “tứ linh – tứ quý” là Long, Ly, Quy, Phượng. Tứ quý là hình tượng người quân tử “Tề gia trị quốc bình thiên hạ”. Tứ linh mang đến sức mạnh, sự may mắn, xua tan tai họa.

Sập gụ có thể được sử dụng cho rất nhiều mục đích, từ tiếp khách, ngồi ăn cỗ, thưởng trà, đánh cờ, nghỉ ngơi,…
Sập gụ thường được làm từ loại gỗ gụ là chính. Đây là loại gỗ dễ tìm, có khổ lớn và giá cả ở mức hợp lý. Không chỉ vậy, loại gỗ này còn không bị mối mọt, chất lượng tốt, bền bỉ. Đặc biệt, khi sử dụng càng lâu thì màu sắc sẽ chuyển sang nâu đen bóng, càng thêm phần sang trọng và đẹp hơn. Ngoài gỗ gụ thì sập gụ còn có thể làm từ một số loại gỗ khác như gỗ hương, gỗ lim, gỗ mun,… nhưng không phổ biến bằng.

Cấu tạo của bộ sập gụ thường bao gồm 2 phần phân biệt là mặt sập và quây sập. Phần mặt sập có thể làm từ 1, 2 hay 3 miếng gỗ ghép lại. Phần quây sập gồm 2 phần nhỏ là dạ sập và chân sập với 2 loại chính là tam diện và tứ diện.

Ý nghĩa của sập gụ theo phong thủy

Chúng ta vừa đề cập đến lợi ích của món đồ nội thất sập gụ trong thực tế gắn với mục đích sử dụng của nó. Tuy nhiên, theo phong thủy thì sập gụ còn mang nhiều ý nghĩa khác mà không phải ai cũng biết.

Đầu tiên, đây là món đồ tượng trưng cho sự sang trọng, quyền quý của gia chủ. Thường thì trước đây, chỉ có những gia đình khá giả, hộ quan lại, địa chủ mới có được.

Bên cạnh đó, tùy vào việc lựa chọn kích thước sập dụ hợp lý với không gian phòng khách còn giúp gia đình ăn nên làm ra và có nhiều vận may, phát lộc phát tài.

Lưu ý khi chọn kích thước sập gụ theo phong thủy

kich thuoc sap gu theo phong thuy

Theo phong thủy, việc lựa chọn kích thước sập gụ đều phải nằm trong các cung đẹp của thước phong thủy Lỗ Ban. Có như vậy thì gia chủ mới nhận được may mắn, vượng khí. Hiện nay, loại thước Lỗ Ban được sử dụng phổ biến nhất là thước 38.8m được chia làm 10 cung lớn. Mỗi cung trong đó lại chia thành 4 cung nhỏ khác nhau, có tốt, có xấu.

Đối với sập gụ cần được làm theo kích thước các cung tốt như Tài, Quan, Nghĩa, Bản thì gia chủ sẽ gặp may mắn, tài lộc, gia đình êm ấm, con cái thuận hòa… Nếu kích thước rơi vào cung xấu sẽ gây ra điều không may như gia đình lục đục, làm ăn thất bát, anh em không hòa thuận,…

Thêm vào đó, việc chọn kích thước sập gụ còn phải tùy vào diện tích ngôi nhà, các món đồ nội thất xung quanh,… để đảm bảo tính hài hòa, thẩm mỹ.

Kích thước sập gụ theo phong thủy

Dựa trên những lưu ý trên, hiện nay, có 2 loại kích thước sập gụ theo phong thủy thông dụng là:

  • Loại trung: Rộng x dài là 1,6m x 2m.
  • Loại đại: Rộng x dài là 1,8m x 2,2m.

Thiết kế bề mặt sập gụ với 3 loại chính: 1 lá, 2 lá và 3 lá, tương ứng với số tấm gỗ được ghép lại với nhau để tạo thành mặt sập.

Cách bố trí sập gụ hợp phong thủy

Khi đã chọn được sập gụ thích hợp, bạn cần biết cách bố trí nó trong ngôi nhà sao cho hợp phong thủy. Điều này góp phần mang đến tài lộc và vận may tốt cho gia đình bạn.

  • Vị trí đặt sập gụ hầu hết là ở phòng khách, giữa gian nhà,…
  • Tùy theo hướng nhà, tuổi và mệnh của gia chủ sẽ kê sập gụ theo hướng hợp phong thủy.
  • Để tạo nên sự đồng bộ, gia chủ có thể kết hợp thêm tủ chè bên cạnh sập gụ.
  • Nên dựa sập gụ vào một bức tượng để tạo nên thế chắc chắn hơn.
  • Tránh nơi thường xuyên đi lại, chắn đường đi hay nơi chịu nhiều tác động của ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.
  • Không đặt sập gụ những nơi ẩm thấp.

Hiện nay có rất nhiều mẫu sập gụ với kiểu dáng, họa tiết khác nhau cho gia chủ lựa chọn sao cho phù hợp nhất với sở thích và nhu cầu sử dụng của gia đình. Hi vọng những thông tin về cách lựa chọn kích thước sập gụ theo phong thủy, cách bố trí sập gụ trong nhà có thể mang đến vận may mắn, tài lộc cho gia chủ. 

5/5

BÀI VIẾT LIÊN QUAN