Cách tính dự trù vật liệu xây nhà chính xác nhất

Trước khi xây dựng nhà cửa ta cần có một bản vẽ thiết kế hoặc bảng dự trù vật liệu xây nhà chính xác. Điều này sẽ giúp bạn có thể chuẩn bị kinh tế và ngân sách phù hợp cho việc xây dựng.Việc xây dựng ngôi nhà sẽ có nhiều công việc cần làm nếu nhanh thì sẽ mất 4-5 tháng còn lâu thì sẽ mất khoảng 1 năm trở lên. Do đó việc dự trù vật liệu xây nhà là vô cùng cần thiết trong quá trình thi công, để ta có thể dễ dàng kiểm soát được chi phí.

Sự cần thiết của việc dự trù vật liệu xây nhà

  • Điều này sẽ giúp bạn dự đoán một cách chính xác được các chi phí br ra trong quá trình xây dựng, qua đó ta sẽ chuẩn bị tài chính một cách tốt nhất và kiểm soát vô cùng hiệu quả chi phí.
  • Nắm rõ các vật liệu xây dựng sẽ giúp công trình có độ bền cao hơn, kết cấu và chất lượng tốt hơn.
  • Bạn có thể lựa chọn được các nguyên vật liệu giá thành rẻ và hợp lý
  • Sẽ hạn chế được nguyên vật liệu bị thất thoát, lãng phí trong xây dựng.

Dự trù vật liệu xây nhà cho phần thô và phần hoàn thiện

 vat lieu xay nha

Phần thô

Phần thô được hiểu là các khung xương của ngôi nhà bao gồm phần móng, hệ thống kết cấu chịu lực, mái bê tông, cầu thang, vách ngăn chia. Đây được coi là phần vô cùng quan trọng của ăn nhà, nó ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền và chất lượng của công trình. Theo một vài chuyên gia thì quá trình thi công lựa chọn tính toán nguyên vật liệu cần làm kĩ càng để có thể kiểm tra và tránh gây thất thoát.

Phần thô bao gồm các vật liệu thi công sau: sắt thép, xi măng, cát, dây điện, ống nhựa, gạch xây, mái tôn, cốp pha,…Thông thường chi phí khi xây dựng phần thô tầm từ 3 triệu đến triệu đồng, còn tùy thuộc vào mức độ xây dựng, thiết kế và vị trí xây nhà. Cụ giá của nguyên vật liệu phần thô được tính như sau:

Phần hoàn thiện

Đây là phần liên quan đến thẩm mỹ của công trình, chính vì thế mà thiết kế thi công khi hoàn thiện luôn được thực hiện vô cùng kỹ lưỡng để có thể mang đến tổng thể cho căn nhà vẻ đẹp sang trọng và thoải mái.

Phần vật liệu sẽ bao gồm các vật liệu sau: sơn nước, cửa cổng, gạch ốp lát, gương soi, đèn trang trí, lan can, công tắc,…

Về phần vật liệu hoàn thiện cũng còn tùy vào điều kiện kinh tế của từng gia đình để có thể lựa chọn vật liệu phù hợp nhất. Với những bạn không có đủ về tài chính thì cần thiết kế không gian nhà theo hướng tối giản và đơn giản để có thể lựa chọn vật tư phù hợp, giá rẻ.

Mức giá để hoàn thiện phần thẩm mỹ từ 3 đến 7 triệu. Đây là mức giá cụ thể dành cho vật liệu phần hoàn thiện:

Tiết kiệm chi phí xây nhà một cách hiệu quả

Để có thể tiết kiệm chi phí xây nhà tối đa nhất có thể ta cần phải dự trù vật liệu xây nhà một cách chính xác nhất có thể. Tuy nhiên thực tế và lý thuyết vẫn rất xa rời nhau nên vì vậy ta cần chú ý một vài điều sau đây:

Tiến hành khảo sát các vật liệu xây dựng

Như ta đã biết thì giá vật liệu xây dựng đang lên xuống một cách bất thường qua từng năm, hơn nữa giá tại các cửa hàng cũng sẽ khác nhau nên chúng ta cần dành thời gian để khảo sát giá cả trước khi quyết định mua vật liệu.

Hãy tìm hiểu qua bạn bè, người thân, qua các phương tiện truyền thông để có nhiều thông tin hơn nữa.

Chọn vật liệu phù hợp với ngôi nhà

du tru vat lieu xay nha

Đối với phần thô thì về sắt thép ta nên chọn loại sắt 6, 10, 12, 14. Còn đối với phần cát và xi măng nên lựa chọn các công ty cung cấp uy tín.

Với các vật tư và nội thất trong gia đình, thì cần phụ thuộc vào tài chính của gia đình, không nên chọn các loại vật liệu quá đắt, mà cũng không nên chọn loại vật liệu quá rẻ.

Giám sát công trình

Ngoài việc dự trù vật liệu xây nhà, bạn cần phải chú trọng đến việc giám sát. đôn đúc thợ làm việc một cách hiệu quả, không để lãng phí thời gian cũng như là tiền của. Có như thế thì mới hoàn thiện và tiết kiệm tối đa các chi phí cao nhất cho ngôi nhà

Các lưu ý nhỏ bạn cần biết

du tru vat lieu xay nha

Hãy tìm đến một nhà thầu hay một công ty uy tín để giúp bạn không phải lo chi phí vật liệu phần thô như xi măng, cát, gạch, thép…bởi trong quá trình này họ sẽ cung cấp hết.

Những công ty xây dựng uy tín sẽ luôn cam kết chất lượng công trình thông qua các hợp đồng và hạng mục cụ thể, trong thi công họ sẽ giám sát rất cặn kẽ.

Khi hoàn thiện căn nhà nếu không có kinh nghiệm sẽ khó biết được đâu là nhãn hiệu phù hợp chất lượng với kinh phí của mình. Việc này các công ty sẽ dễ dàng tìm và tư vấn cho bạn rất chi tiết.

Vậy là qua bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu cho bạn tất tần tật những gì liên quan đến vấn đề dự trù vật liệu xây nhà. Mong rằng qua bài viết bạn có thể biết cách tính và tự lên cho mình một bản dự trù phù hợp. Chúc các bạn thành công!

5/5

BÀI VIẾT LIÊN QUAN