Top 5 những thành phố lớn nhất thế giới khi xét về diện tích

Rất nhiều các trung tâm đô thị hiện đang sinh sôi nảy nở ở trên khắp thế giới và từ đó mà một lượng lớn dân số sẽ định cư tại các thành phố này để tận dụng được các cơ hội về kinh tế tốt hơn cũng như là cơ sở hạ tầng hiện đại. Có rất nhiều yếu tố để tạo nên một thành phố lớn. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến chúng ta những thành phố lớn nhất thế giới về mặt dân số, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Thành phố Mexico với 21,78 triệu dân

thanh pho mexico

Xếp tại vị trí thứ 5 là thành phố Mexico- cũng là thủ đô của Mexico. Nơi đây là một trong những trung tâm về chính trị, giáo dục, văn hóa và tài chính đặc biệt quan trọng nhất ở khu vực Bắc Mỹ. Theo định nghĩa được thống nhất gần đây bởi chính phủ các liên bang và tiểu bang cho rằng, tổng dân số tại khu vực đô thị của thành phố Mexico lên đến 21,78 triệu người, làm cho nơi đây trở thành khu vực đô thị lớn nhất ở vị trí tây bán cầu và là một trong những thành phố lớn nhất thế giới với vị trí xếp hạng thứ 5. Và là một thành phố sử dụng ngôn ngữ là tiếng Tây Ban Nha lớn nhất thế giới.

Thành phố São Paulo với khoảng 22,04 triệu dân

Thanh pho Sao Paulo

São Paulo là thủ phủ của bang São Paulo, nằm ở phía Đông Nam của Brazil. Nơi đây được xem là trung tâm về công nghiệp quan trọng nhất tại Mỹ Latinh. Khác với thành phố Mexico thì São Paulo là thành phố sử dụng  ngôn ngữ là tiếng Bồ Đào Nha lớn nhất trên thế giới. Đô thị này cũng là một trong những thành phố lớn nhất thế giới với vị trí thứ 4 khi tính theo dân số. Nơi đây có ảnh hưởng từ quốc tế rất mạnh mẽ và đặc biệt là về các lĩnh vực như thương mại, tài chính hay nghệ thuật, giải trí.

Thành phố Thượng Hải với 27,06 triệu dân

thanh pho thuong hai

Với mức dân số là 27,06 triệu người đã khiến Thượng Hải trở thành một thành phố đông dân nhất không chỉ là tại châu Á mà còn cả trên thế giới. Những tiềm năng về kinh tế của Thượng Hải đã khiến cho nó trở thành một trung tâm của các cuộc xung đột trong thế kỷ 19 khi người Pháp và người Anh chiến đấu để giành quyền kiểm soát thành phố. Người Nhật cũng đã từng xâm chiếm thành phố Thượng Hải trong chiến tranh thế giới thứ 2.

Thượng Hải hiện nay là một trong những trung tâm kinh tế và thương mại cực kỳ lớn ở Trung Quốc. Ba lĩnh vực về dịch vụ hàng đầu tại Thượng Hải có thể kể đến là bất động sản, bán lẻ và dịch vụ tài chính. Thượng Hải có rất nhiều các khu công nghiệp, trong đó nổi tiếng như Khu phát triển kinh tế và công nghệ Hồng Kiều. Thượng Hải thu hút rất nhiều người nhập cư ở địa phương cũng như là những người định cư từ nước ngoài với các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc hay Mỹ.

Thành phố Delhi với 30,29 triệu dân

thanh pho delhi

Thành phố Delhi nằm tại phía bắc của Ấn Độ và còn nằm trên bờ phía tây của con sông Yamuna. Thành phố này có diện tích là 1.484 km vuông và mức dân số được ước tính đến năm 2021 là hơn 30,29 triệu người, khiến cho nơi đây trở thành một trong những thành phố lớn nhất thế giới với vị trí thứ hai theo như thống kê của Liên hợp quốc mới nhất.

Delhi còn là một trong những thành phố mà lâu đời nhất trên thế giới. Trong phần lớn thời gian lịch sử của mình, thành phố Delhi đã từng là thủ đô của rất nhiều vương quốc và cả các đế chế khác nhau. Delhi còn là thành phố giàu thứ hai tại  Ấn Độ chỉ sau Mumbai và là quê hương của 18 vị tỷ phú và 23.000 vị triệu phú.

Thành phố Tokyo với 37,39 triệu dân

thanh pho tokyo

Xếp tại vị trí thứ nhất của những thành phố lớn nhất thế giới là Tokyo với mức dân số là 37,39 triệu người. Tuy nhiên thì hiện nay con số này đang có dấu hiệu chững lại do tình trạng tỷ lệ sinh giảm mạnh và tình trạng dân số già của Nhật Bản. Thành phố này còn là thủ đô không chính thức của Nhật Bản và cũng là một trong 47 quận tại Nhật Bản. Ban đầu nó được gọi là Edo nhưng cuối cùng đã được đổi tên vào năm 1868 khi gia đình của hoàng gia Nhật Bản quyết định chuyển đến từ Kyoto. Cư dân của thành phố Tokyo hầu hết đều là người Nhật Bản, cùng với đó là cộng đồng người Hàn Quốc và người Hoa. Tokyo còn là nơi để đặt trụ sở của các tập đoàn lớn cũng như là các tổ chức về tài chính của Nhật Bản. 

Lời kết

Tất cả những thành phố lớn nhất thế giới được kể trên đều là những thành phố hiện đại và đáng sống bậc nhất, nên mới có mức dân số cực kỳ cao như vậy. Nếu bạn đang có ý định du lịch nước ngoài thì đừng bỏ qua những địa điểm trên để có thể chiêm ngưỡng được vẻ đẹp cũng như là sự phát triển vượt bậc của các thành phố này nhé.

5/5

BÀI VIẾT LIÊN QUAN