Tất tần tật về nền văn minh hy lạp cổ đại mà bạn cần biết

Trên thế giới bên cạnh nền văn minh Ai Cập cổ đại thì nền văn minh Hy Lạp cổ đại cũng đã có mặt lâu đời và có luôn có được những nét đặc trưng riêng biệt, góp phần rất lớn cho sự phát triển của kỷ nguyên về sau. Sau đây là tất cả các thông tin liên quan đến nền văn minh lâu đời này của thế giới mà bạn cần nên biết, hãy cùng theo dõi nhé.

Lịch sử của sự hình thành nên nền văn minh Hy Lạp cổ đại 

lich su nen van minh hy lap co dai

Nền văn minh Hy Lạp cổ đại là một nền văn minh thuộc về thời kỳ lịch sử của Hy Lạp cổ xưa. Khởi đầu từ một thời kỳ Tăm tối của Hy Lạp vào khoảng thế kỷ XII cho đến thế kỷ thứ IX trước công nguyên và kéo dài cho đến tận cuối thời kỳ cổ đại (khoảng vào năm 600 Công Nguyên). Tiếp nối của giai đoạn này là sự bắt đầu của một giai đoạn được xem là đầu thời kỳ trung cổ và cả kỷ nguyên Byzantine.

Khoảng ba thế kỷ sau khi giai đoạn sụp đổ vào cuối thời kỳ Đồ đồng của nền văn minh Mycenaean thì các thành bang của Hy Lạp bắt đầu hình thành ở thế kỷ VIII trước công nguyên và mở ra thời kỳ của Hy Lạp cổ xưa.Tiếp theo đến đó là thời kỳ Hy Lạp cổ điển, kỷ nguyên này cũng được bắt đầu bằng những cuộc Chiến tranh của Hy Lạp-Ba Tư, kéo dài từ thế kỷ thứ V cho đến thế kỷ thứ IV trước công nguyên.

Luật pháp và chính quyền của nền văn minh hy lạp cổ đại

Ban đầu, rất nhiều các thành bang của Hy Lạp là các vương quốc nhỏ và thường sẽ có một quan chức thành phố thực hiện các chức năng và nghi lễ của vua (basileos). Tuy nhiên thì vào thời kỳ cổ xưa cũng như là những sự hiểu biết về lịch sử đầu tiên, hầu hết tất cả đã chuyển thành chế độ của một nhóm các quý tộc đầu sỏ. Đến nay vẫn chưa rõ nguyên nhân chính xác làm thế nào mà sự thay đổi này lại xảy ra.

Chắc chắn một điều rằng sự thống trị về chính trị và sự tập trung toàn bộ của cải vào tay của một nhóm nhỏ các gia đình sẽ rất dễ gây ra bất ổn của xã hội trong các thành bang. Ở nhiều thành phố, một bạo chúa vào một thời điểm nào đó sẽ lên nắm quyền cai trị và kiểm soát theo như ý của mình.

Xã hội của nền văn minh Hy Lạp cổ đại

nen van minh hy lap co dai

Những nét đặc trưng về xã hội của nền văn minh Hy Lạp cổ đại là một sự phân chia  giữa những người tự do và nô lệ. Có sự khác nhau về vai trò giữa cả nam lẫn nữ giới, sự ít phân biệt về địa vị xã hội dựa trên các gốc gác đã ra đời, và tôn giáo cũng quan trọng không kém. Lối sống của người Athena rất phổ biến trong thế giới của bền văn minh Hy Lạp so với là chế độ đặc biệt của người Sparta.

Cấu trúc xã hội của nền văn minh Hy Lạp cổ đại

Chỉ đối với những người tự do thì mới có quyền được trở thành cư dân của thành phố và được bảo đảm an toàn đầy đủ bởi luật pháp trong một thành hay ban nào đó. 

Nô lệ sẽ không có quyền lực và địa vị gì cả. Họ cũng có quyền lập gia đình và có tài sản riêng, tuy nhiên sẽ không có được quyền về chính trị.

Lối sống của con người trong nền văn minh Hy lạp cổ đại

Trong suốt một thời gian dài thì lối sống trong những thành hay bang của Hy Lạp gần như là không có sự thay đổi gì đáng kể. Người Hy Lạp khi sống tại các thành phố thường sẽ ở trong những khu nhà có những căn hộ thấp hoặc là những ngôi nhà được dành riêng cho một gia đình, tuỳ vào thu nhập của mỗi gia đình. Nhà ở, chung cư hay các đền đài thường sẽ nằm quanh các chợ. Các công dân cũng sẽ sống trong các ngôi làng nhỏ hay các nông trại nằm ngay trong vùng nông thôn của những thành bang.

Giáo dục của nền văn minh Hy Lạp cổ đại

nen van minh hy lap co dai

Trong phần lớn lịch sử của nền văn minh Hy Lạp cổ đại,  giáo dục dường như là tư thục, chỉ ngoại trừ ở Sparta. Chỉ có những gia đình khá giả thì mới mời được thầy về nhà để dạy. Con trai sẽ được học cách đọc, viết và trích giảng trong văn học. Họ còn được học hát và chơi một số nhạc cụ cũng như là sẽ được huấn luyện để trở thành những vận động viên và phục vụ trong quân đội. Đối với họ học không phải là để có thêm việc làm mà là để trở thành một công dân có ích. Con gái cũng được học cách đọc, học cách viết và liên quan về số học để có thể quản lý trong gia đình. Họ gần như hoàn toàn không bao giờ được học tiếp sau khi qua thời niên thiếu.

Kinh tế của nền văn minh Hy lạp cổ đại

Ở tại thời kỳ đỉnh cao của kinh tế, vào thế kỷ thứ 5 và thế kỷ thứ 4 trước công nguyên, Hy Lạp cổ đại được xem là một nền kinh tế tiên tiến bậc nhất trên thế giới. Theo một số các nhà sử học về kinh tế, nó là một nền kinh tế tiền công nghiệp và có sự phát triển nhất. 

Lời kết

Trên đây là những thông tin về nền văn minh Hy Lạp cổ đại mà bạn cần nên biết. Mong rằng bài viết này mang lại sự hữu ích cũng như là mang lại được thêm những kiến thức bổ ích cho bạn trên con đường học thức nhé. 

 

5/5

BÀI VIẾT LIÊN QUAN