Cách tính diện tích mái ngói một cách chính xác nhất

Với những ngôi nhà có mái lợp bằng ngói, không chỉ phải chú trọng vào thiết kế thi công về kiến trúc, diện tích nhà và sân vườn được hợp lý, ngay cả cách tính mái ngói cũng là một việc rất quan trọng. Cụ thể tầm quan trọng ra sao, cũng như cách tính diện tích mái ngói như thế nào? Mời bạn cùng theo dõi nội dung bài viết sau đây của chúng tôi.

cách tính diện tích mái ngói

Tầm quan trọng trong việc tính diện tích mái ngói

Dù bạn đang muốn tìm cách tính mái ngói, mái tôn hay mái thái thì mục đích sau cùng của chủ nhà vẫn là xác định được diện tích chính xác mái để có thể dự trù kinh phí, nguyên vật liệu và tìm phương án thi công sao cho tốt nhất.

Thay vì như trước đây sẽ thanh toán tiền công theo ngày thì ngày nay người ta áp dụng cách tính khác chính xác và nhanh chóng hơn dựa trên tổng diện tích xây dựng. Thi công mái ngói cũng nằm trong số diện tích phải xây dựng, do đó nên cần xác định được diện tích của mái ngói để có thể quy đổi thành tiền công rõ ràng.

Nếu bạn dùng mái ngói đất nung loại 22 viên cho 1m² mái lợp. Dựa theo cách tính diện tích mái ngói thì chúng ta sẽ ước tính được tổng số lượng ngói lợp phải dùng, không bị thừa hay thiếu khi thi công.

Thường mái ngói sẽ do những bộ phận nâng đỡ như: dầm, giằng, xà gồ, kèo thép,… để đảm bảo được độ an toàn cao nhất cho cả công trình. Tùy thuộc vào loại mái lợp được gia chủ lựa chọn, có thể nặng như gạch ngói, đất ngói nung hay loại mái tôn sóng bền nhẹ mà nhà thiết kế sẽ điều chỉnh các chi tiết của bộ phận nâng đỡ này sao cho hợp lý nhất.

Những kiểu lợp mái ngói phổ biến ngày nay

Nhà mái bằng

Xu hướng kiến trúc của nhà ở hiện nay mang hơi hướng phong cách hiện đại khá nhiều, và trong số đó, nhà mái bằng đang nhận được rất nhiều sự quan tâm cũng như lựa chọn. Chẳng hạn, những nhà ống được thiết kế hệ mái khung nhôm kính hoặc mái nhà được lợp bằng những tấm nhựa thông minh, góp phần tạo nên sự thông thoáng phía bên trong ngôi nhà. Với kiểu nhà mái như vậy sẽ ít khi dùng ngói lợp.

Nhà mái vòm

Các mẫu thiết kế biệt thự, nhà phố mang phong cách cổ điển hay tân cổ điển đều thường áp dụng mái vòm. Vật liệu được lựa chọn trong thiết kế mái vòm thường là: gỗ, nứa, tre, ngói nung với rất nhiều hình dáng khác nhau,… kết hợp cùng xi măng và tôn. 

Cách tính diện tích mái ngói cho kiểu nhà này trong xây dựng thường khá phức tạp, việc này bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ của những kiến trúc sư, chuyên gia xây dựng.

Nhà mái Thái

Mái dốc hay mái thái là kiểu mái nhà rất phổ biến của người Việt từ ngày xưa đến nay. Chất liệu được lựa chọn cũng khá phong phú để có thể tạo được sự ấn tượng cho chính ngôi nhà của bạn. Nhưng gạch ngói vẫn luôn đứng đầu trong bảng danh sách lựa chọn vật liệu để lợp mái thái từ rất nhiều năm nay.

cách tính diện tích mái ngói

Cách tính diện tích mái ngói theo hướng nghiêng

Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách tính được diện tích mái ngói nghiêng, trước hết chúng ta sẽ cần tìm được chiều dài dốc của mái ngói. 

Công thức tính: b2 = a2 + c2

Trong đó:

  • a: là chiều cao tính từ đình kèo thép cho đến mái
  • b: là cạnh của mái
  • c: là ½ chiều rộng mặt sàn 

Chúng ta cùng xem ví dụ sau: Một ngôi nhà hình chữ nhật có diện tích mặt bằng 80m². Chiều dài của ngôi nhà là 10m², khoảng cách từ đỉnh kèo thép đến mái cao 2m. Từ các dữ kiện này, chúng ta sẽ tính ra chiều rộng mặt sàn là: 80÷10 = 8m. 

Sẽ hạ một đường cao từ đỉnh mái xuống trung điểm của chiều rộng. Từ đó ta biết được ½ chiều rộng của ngôi nhà là 8 ÷ 2 = 4m 

Áp dụng công thức trên ta có: b2 = 22 + 42 = 6m. Đây cũng chính là độ dài của chiều dốc của mái tôn.

Từ các số liệu đã có, chúng ta có các tính diện tích mái ngói cho ngôi nhà của mình là áp dụng công thức: (Chiều dốc mái tôn x 2) x chiều dài của mặt sàn = (6 x 2) x 10 = 120m2.

Cách tính diện tích mái ngói theo diện tích của sàn chính xác

Người làm trong nghề còn có một cách tính diện tích mái ngói khác, đó là dựa vào diện tích của mặt sàn. Áp dụng cách như sau: 

  • Cách tính diện tích lợp ngói: nếu bên dưới là trần giả thì sẽ tính 100% diện tích mặt sàn chéo theo mái nhà. 
  • Lợp mái ngói theo kiểu sez đổ sàn bê tông rồi mới lợp: cách tính sẽ bằng 150 – 175% diện tích mặt sàn chéo theo mái.
  • Mái ngói trần thạch cao: sẽ bằng 125% diện tích mặt sàn. 

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn biết cách tính diện tích mái ngói một cách hợp lý nhất, đảm bảo về tính thẩm mỹ, an toàn và hơn hết là tiết kiệm chi phí cũng như công sức khi xây dựng nhà ở.

5/5

BÀI VIẾT LIÊN QUAN