Phí bảo hiểm cháy nổ nhà chung cư như thế nào?

Khi đưa các dự án xây dựng căn hộ, chung cư vào kinh doanh hay bàn giao cho người mua, chủ đầu tư phải đảm bảo vấn đề phòng cháy chữa cháy. Vì vậy, việc nắm rõ phí bảo hiểm cháy nổ nhà chung cư là điều cần thiết.

Đối tượng tham gia

Theo quy định, nhà, công trình xây dựng và các loại tài sản gắn liền với nhà, công trình xây dựng thuộc đối tượng phải mua bảo hiểm cháy nổ. Theo đó căn hộ chung cư được xác định là nhà và sẽ bắt buộc phải trả phí bảo hiểm cháy nổ nhà chung cư này. 

Trách nhiệm trả phí bảo hiểm cháy nổ nhà chung cư

Vậy ai sẽ là người chịu trách nhiệm chi trả phí bảo hiểm cháy nổ nhà chung cư? theo quy định, chủ đầu tư và chủ sở hữu nhà chung cư là bên có trách nhiệm mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc theo đúng những quy định của pháp luật về việc phòng cháy, chữa cháy và quy định pháp luật về việc kinh doanh bảo hiểm.

phi bao hiem chay no nha chung cu

Như vậy thì khách hàng không phải mua bảo hiểm cháy nổ khi mua căn hộ chung cư mà sẽ do chủ đầu tư hoặc chủ sở hữu nhà chung cư mua. Người mua nhà có quyền yêu cầu bên bên chủ đầu tư hoặc chủ sở hữu nhà chung cư hoặc khiếu nại đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý nếu chủ đầu tư hoặc chủ sở hữu căn hộ chung cư không mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc.

Những trường hợp thuộc đối tượng bắt buộc phải mua bảo hiểm cháy nổ mà trốn tránh không mua thì sẽ bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng tùy theo các mức độ, trường hợp khác nhau. 

Mức phí bảo hiểm cháy nổ nhà chung cư

phi bao hiem chay no nha chung cu

– Mức khấu trừ bảo hiểm

Mức khấu trừ bảo hiểm được hiểu là một số tiền mà bên mua bảo hiểm cháy, nổ sẽ phải tự chịu trong mỗi sự kiện của bảo hiểm

+ Các cơ sở có nguy hiểm về việc cháy nổ mà tổng số tiền bảo hiểm của các tài sản tại một địa điểm có giá trị từ 1000 tỷ đồng trở lên và là cơ sở hạt nhân thì lúc này bên mua bảo hiểm cùng với doanh nghiệp bảo hiểm sẽ tiến hành thỏa thuận với nhau về mức khấu trừ bảo hiểm dựa theo sự đồng ý của cơ sở được doanh nghiệp nhận tái bảo hiểm.

+ Các cơ sở có nguy hiểm về cháy nổ (ngoại trừ các cơ sở hạt nhân) mà giá trị của tổng số tiền bảo hiểm của tất cả tài sản tại một địa điểm dưới 1000 tỷ đồng thì mức khấu trừ bảo hiểm sẽ tuân theo quy định tại khoản 1 Mục II, Phụ lục II được ban hành kèm theo Nghị định 23/2018/NĐ-CP.

– Mức phí bảo hiểm cháy nổ nhà chung cư:

+ Các cơ sở có nguy hiểm về cháy nổ mà các tài sản tại một địa điểm có tổng số tiền bảo hiểm từ 1000 tỷ đồng trở lên và là cơ sở hạt nhân thì sẽ do doanh nghiệp bảo hiểm thỏa thuận với bên mua bảo hiểm về mức phí bảo hiểm nhưng phải dựa trên các quy định của pháp luật và dựa trên sự đồng ý của doanh nghiệp nhận tái bảo hiểm.

+ Các cơ sở có nguy hiểm về vấn đề cháy nổ( loại trừ các cơ sở hạt nhân) mà các tài sản tại một địa điểm có tổng số tiền bảo hiểm dưới 1000 tỷ đồng thì mức phí bảo hiểm sẽ tuân thủ theo quy định tại khoản 1 Mục I Phụ lục II, ban hành kèm theo 23/2018/NĐ-CP

Dựa trên cơ sở về mức phí theo quy định này, doanh nghiệp bảo hiểm và bên mua bảo hiểm có thể tự thỏa thuận với nhau về việc tăng mức phí bảo hiểm áp dụng cho từng cơ sở nguy hiểm cháy nổ dựa theo quy định pháp luật và mức độ rủi ro khi xảy ra vấn đề của cơ sở đó. 

Tính phí bảo hiểm cháy nổ nhà chung cư

phi bao hiem chay no nha chung cu

Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc sẽ do doanh nghiệp bảo hiểm có trách nhiệm bồi thường cho các đối tượng buộc phải tham gia bảo hiểm đối với các thiệt hại xảy ra có nguyên nhân từ cháy, nổ. Nếu đối tượng đó thuộc các trường hợp loại trừ trách nhiệm bảo hiểm sẽ không được chi trả.

Theo quy định hiện nay, mức biểu phí bảo hiểm cháy nổ bắt buộc được áp dụng ở mức 0,14% . Tuy nhiên mức phí này chưa bao gồm thuế VAT và sẽ được giảm phí bảo hiểm tối đa là 25%. Cũng tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể mà mức phí bảo hiểm cháy nổ căn hộ sẽ khác nhau.

Hy vọng những thông tin về phí bảo hiểm cháy nổ nhà chung cư trên đây sẽ giúp ích cho bạn đọc trong việc mua bán căn hộ chung chung cư. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!

 

5/5

BÀI VIẾT LIÊN QUAN