Khoảng cách xà gồ mái tôn chuẩn xác được sử dụng là bao nhiêu

Mái tôn là một vật liệu được sử dụng rất nhiều tại Việt Nam do đặc tính chống nóng và chống nhiệt rất hiệu quả, tiện lợi cũng như là có thẩm mỹ cao với nhiều kiểu dáng khá đa dạng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách tính được khoảng cách xà gồ mái tôn chuẩn không cần chỉnh trong thiết kế tầng mái cho ngôi nhà của bạn.

Xà gồ là gì và vai trò cũng như cách phân loại xà gồ

 xa go mai ton

Xà gồ là một cấu trúc các thanh dạng rãnh hoặc là dạng chữ, chúng được đặt liên kết với nhau theo chiều ngang hay dọc với mái nhà và được hỗ trợ để chịu tải bởi những  bức tường bao xung quanh ngôi nhà.

Xà gồ là loại thường được dùng trên các tầng mái của những công trình nhà dân hoặc là các công trình nhà xưởng có kết cấu bằng thép. Tác dụng là để chịu tải và liên kết với các tấm mái tôn lại với nhau.

Xà gồ được phân thành hai loại hình dạng thiết kế và theo nguyên liệu sản xuất: 

 • Phân loại theo hình dạng chữ Z hoặc chữ C: Xà gồ hình chữ Z hay chữ C đều đúng như tên gọi của chúng. Là dạng các thanh thép được tạo theo khuôn hình của chữ C hoặc chữ Z, được sản xuất theo tiêu chuẩn của châu Âu hoặc là Nhật Bản nên hoàn toàn đảm bảo về chất lượng, về độ bền chắc cũng như là độ võng cho phép khi sử dụng. 
 • Phân loại theo nguyên liệu:
 • Xà gồ thép được mạ hợp kim nhôm kẽm làm từ thép mới cán nóng, cán nguội và sau đó được phủ thêm một lớp mạ bằng hợp kim nhôm kẽm lên trên bề mặt. Loại xà gồ này có khả năng chịu được lực rất lớn, đồng thời chống được sự oxi hóa của môi trường khắc nghiệt tác động vào trong một thời gian dài và đặc biệt rất thân thiện với môi trường. Vì có tính thẩm mỹ cao và thao tác lắp đặt lại dễ dàng nên loại xà gồ thép mạ kẽm rất được người dùng sử dụng nhiều so với các loại xà gồ khác.
 • Xà gồ thép đen là một loại xà gồ được làm hoàn toàn từ các nguyên liệu thép cao cấp, qua một quy trình cán nóng thép với công nghệ rất hiện đại để cho ra được sản phẩm xà gồ có chất lượng cao, bền chắc và nhẹ giúp chống cháy rất tốt và không gây ra ô nhiễm môi trường.

Vì sao phải tính khoảng cách xà gồ mái tôn

Rất an toàn trong quá trình sử dụng

An toàn luôn là yếu tố được đặt lên hàng đầu trong quá trình thiết kế xây dựng, việc tính toán trước khoảng cách xà gồ mái tôn sẽ giúp cho những người thực hiện việc lắp đặt xà gồ bố trí được đúng vị trí, đúng các tiêu chuẩn cũng như đảm bảo được khả năng chịu tải cho kết cấu chung của ngôi nhà.

Tăng được độ bền và tuổi thọ cho công trình: 

Việc tính toán cho hợp lý các khoảng cách xà gồ mái tôn sẽ giúp bạn thi công và lắp đặt được chính xác hơn. Không cần phải mất quá nhiều công sức tháo lắp ra lại nhiều lần trong khi sử dụng. Qua đó còn tăng được độ bền của mái tôn và xà gồ cũng như tuổi thọ của các công trình.

Giúp tiết kiệm được rất nhiều chi phí

Việc tính toán hợp lý các khoảng cách đương nhiên sẽ giúp cho bạn tiết kiệm được rất nhiều các chi phí ở những công đoạn thi công, sửa chữa trong quá trình bạn sử dụng.

Những bước để tính khoảng cách xà gồ mái tôn

khoang cach xa go mai ton

Xác định các khoảng cách xà gồ để lợp mái tôn

Khoảng cách xà gồ mái tôn sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như sau:

 • Chiều dày của các nguyên vật liệu cấu thành nên mái như xà gồ, kèo hay các tấm tôn lợp
 • Độ dốc của mái xà gồ là tiền đề cho việc chuẩn bị được các vật liệu, giúp cho bạn tính toán được khoảng cách của xà gồ mái tôn một cách hợp lý. 
 • Công thức để tính được độ dốc của mái tôn là:  Độ dốc mái tôn sẽ bằng với chiều cao mái chia cho chiều dài mái.
 • Theo kinh nghiệm trong  thi công, thông thường các khoảng cách xà gồ hợp lý đối với 1 lớp tôn là từ 70  đến  90cm hoặc 80 đến 120cm với tôn xốp chống nóng là sự lựa chọn hợp lý.

Khoảng cách của xà gồ mái tôn đạt chuẩn

Khoảng cách của xà gồ mái tôn đối với từng loại công trình và từng loại khung kèo sẽ khác nhau và cũng được bố trí một cách khác nhau. Với những hệ khung kèo từ 2 lớp ta thường đặt khoảng cách của vỉ kèo lý tưởng là từ  110cm đến 120cm là hợp lý, hoặc đối với hệ kèo 3 lớp thì khoảng cách lý tưởng nhất sẽ là 80 đến  90cm.

Phương pháp để tính khoảng cách xà gồ mái tôn theo chuẩn phong thủy

Xà gồ thường được tính theo Sinh, Trụ, Trụ, Hoại và Diệt từ công thức như sau:

SINH bằng (4 x n +1). Trong đó thì hệ số n chính là số chu kỳ được lặp lại.

Dựa vào công thức nêu trên thì thanh xà gồ đầu tiên sẽ là Sinh, thanh thứ hai sẽ là trụ, thanh thứ ba là là Hoại, thanh thứ tư là Diệt. Và cứ tiếp tục như vậy để có thể ra được một số Sinh hay Trụ đẹp.

Cách tính Xà gồ theo trực tuổi

Đây là một cách tính xà gồ thuận theo hệ Ngũ Hành , ta sẽ xem xà gồ theo trực tuổi để có thể hợp được phong thủy như sau:

 • Dựa vào năm sinh thuộc những can, chi nào của gia chủ để ta tra bảng Trực tuổi và xác định được trạch chủ là nằm tại Trực nào.
 • Lấy các đòn giông làm trạch chủ rồi tiến hành khởi tạo Trực của chính trạch chủ rồi cứ thế đếm xuống tới các bậc đầu tiên là bậc số một  và tìm trực chủ của gia chủ. 
 • Cuối cùng là xem xét đánh giá xem Trực chủ và các Trực phu tử về mặt ngũ hành nếu là sinh thì tốt và nếu là  khắc thì xấu.

Lời kết

Trên đây là các thông tin về cách tính khoảng cách xà gồ mái tôn hợp lý. Bạn hãy cùng tham khảo để có thêm kiến thức bỏ túi cũng như là hiểu hơn về cách tính này để có thể áp dụng cho dự định xây nhà trong tương lai của mình nhé. 

 

 

 

5/5

BÀI VIẾT LIÊN QUAN