Nắm được các quy tắc cơ bản về thiết kế đồ gỗ và nội thất trong gia đình để áp dụng cho ngôi nhà của bạn

Thiết kế đồ gỗ nội thất trong gia đình là một trong những mảng đặc thù đòi hỏi phải có kỹ thuật cao và kinh nghiệm nhiều. Bởi để tạo nên được một sản phẩm nội thất gỗ chất lượng thì cần phải có sự kết hợp giữa rất nhiều yếu tố. Trong đó thì các quy tắc cơ bản về thiết kế đồ gỗ và nội thất đóng một vai trò vô cùng quan trọng và rất cần thiết. Hãy tìm hiểu vấn đề này được rõ hơn thông qua bài viết sau nhé.

Những quy tắc cơ bản về thiết kế đồ gỗ và nội thất của gia đình

thiet ke do go va noi that

Tỷ lệ cần có độ phù hợp

Thông thường, tỷ lệ là yếu tố cơ bản và quan trọng nhất đối với các quy tắc cơ bản về thiết kế đồ gỗ và nội thất. Điều này cần phải được áp dụng một cách triệt để trong thiết kế nội thất và không thể nào bỏ qua được. Nếu như mắc phải các sai lầm về tỷ lệ, đồ nội thất sẽ không còn phù hợp với các không gian phòng ốc trong  gia đình. 

Yêu cầu về sự hài hòa

Chỉ là hai chữ ngắn gọn và súc tích,  nhưng đây lại là một trong các yếu tố quan trọng mà bạn cần phải nắm bắt một cách chắc chắn khi làm về đồ nội thất. Yếu tố này được thể hiện qua sự hài hòa về màu sắc, về phong cách, về chất liệu và kiểu dáng,… của việc thiết kế đồ gỗ. 

Những yêu cầu của quy tắc này có thể kể đến là: 

  • Màu sắc của các đồ dùng nội thất cần phải đảm bảo có sự hài hòa với những đồ nội thất khác trong nhà.
  • Phong cách thiết kế của các đồ nội thất nên có một sự thống nhất chung theo một trường phái nhất định. Điều này nhằm tạo nên một tổng thể vừa ăn ý vừa liên kết với nhau.
  • Kiểu dáng của tất cả đồ nội thất trong nhà cần phải phù hợp với mong muốn và sở thích về gu thẩm mỹ của chính gia chủ.

Cần tạo ra điểm nhấn riêng

nhung nguyen tac co ban ve thiet ke do go va noi that

Các quy tắc cơ bản về thiết kế đồ gỗ và nội thất thật không hề đơn giản một chút nào cả. Bởi chúng không chỉ cần phải thể hiện được các công năng cơ bản. Mà còn cần có được vẻ đẹp mang tính thẩm mỹ riêng. Đặc biệt hơn, các vẻ đẹp về kiến trúc nội thất này cần phải có điểm nhấn riêng và còn thể hiện được phong cách thẩm mỹ của người chủ nhà. Điều này được thể hiện khi bạn bước vào một không gian nội thất nào đó. Phong cách thiết kế nội thất cần phải được thể hiện rõ qua từng chi tiết dù là nhỏ nhất. Chúng nên được thống nhất với nhau, bổ sung lẫn nhau và đồng thời còn phải tôn vinh nhau.

Cần tạo ra sự cân bằng

Sự cân bằng cũng là một trong các quy tắc quan trọng cần được tìm hiểu một cách chi tiết. Yếu tố này được miêu tả bởi các tỷ lệ giữa màu sắc và kích thước với nhau. Đặc biệt là những cách sắp xếp của đồ nội thất được bày biện trong không gian. Nói theo một cách khác, đồ gỗ nội thất chỉ đẹp khi chúng được đặt vào không gian vừa đủ và phù hợp.

Chẳng hạn, đối với một bức tường đã có sơn màu trắng cùng với đồ nội thất có tông màu sáng. Bạn có thể lựa chọn thêm các vật dụng như một sofa với gam màu nổi bật như xanh lam và đặt ở giữa phòng khách. Thiết kế này nhìn về tổng thể sẽ rất hài hòa. Nhưng đồng thời cũng là một chi tiết làm nổi bật cho không gian phòng khách.

Tính nhịp điệu giữa những không gian

Cuối cùng, một yếu tố về tính nhịp điệu giữa các thiết bị hay dụng cụ trong thiết kế đồ gỗ nội thất là điều mà không thể nào bỏ qua. Có thể hiểu rằng, nhịp điệu là một phương thức mà các nhà thiết kế dùng để thể hiện sự chuyển tiếp khéo léo giữa các không gian với nhau. Yếu tố này thực sự rất là quan trọng. Bởi nếu để cho chúng chuyển đổi một cách quá đột ngột hoặc không hợp lý thì sẽ gây ra cảm giác bất đồng và người dùng khó tiếp nhận.

Để đảm bảo được tính nhịp điệu trong thiết kế đồ gỗ nội thất trong gia đình, người ta sẽ sử dụng các chi tiết như là hoa văn, các họa tiết hay là màu sắc để chuyển tiếp cảnh. Chúng tạo nên một sự nhẹ nhàng và hợp lý nhất cho không gian.

Lời kết

Hy vọng rằng với những thông tin về các quy tắc cơ bản về thiết kế đồ gỗ và nội thất được nêu ra ở trên sẽ khiến bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích. Nếu như đang có ý định về việc thiết kế đồ gỗ nội thất thì hãy lưu ngay bài viết này lại để sử dụng khi cần thiết nhé. 

 

5/5

BÀI VIẾT LIÊN QUAN