Những nguyên tắc lát gạch nền cần phải biết trong quá trình thi công

Trong việc hoàn thiện các công trình, ốp lát gạch được xem là việc nằm trong khâu cuối cùng. Tuy nhiên, nếu như không tuân thủ đúng các quy trình thì sẽ gây ra rất nhiều vấn đề như là sàn nhà bị nứt, sàn nhà không ăn vữa,…Vì vậy mà các nguyên tắc lát gạch nền là phần quan trọng mà ai cũng cần phải biết trong thi công. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết được những thông tin cần thiết nhé.

Một số nguyên tắc trong việc lát gạch nền mà ai cũng cần nên biết

Chọn các loại gạch và vệ sinh gạch một cách cẩn thận

nguyen tac lat gach nen

Trước khi tiến hành công việc lát gạch thì chúng ta cần phải chọn mua được các loại gạch phải đạt đủ tiêu chuẩn và đảm bảo được chất lượng. Gạch tốt sẽ không bị lệch màu nhiều, không bị nứt vỡ hoặc cong vênh ngoài các tiêu chuẩn cho phép. Sau đó thì cần phải tiến hành lau chùi và vệ sinh bề mặt của gạch một cách cẩn thận, sạch sẽ để cho quá trình lát gạch có được độ kết dính tốt nhất.

Thực hiện tính toán và đo số lượng gạch để lát sàn

Để tính toán chính xác được số lượng gạch dùng để lát sàn thì bạn có thể sử dụng thước băng để xem thử có bao nhiêu vữa, bao nhiêu tấm lót đệm và gạch. Việc bạn mua đúng số lượng gạch sẽ giúp tiết kiệm được khá nhiều chi phí, tránh tình trạng bị thừa vật tư. Từ đó mà giảm đi các nguy cơ bị lỗi về màu sắc cũng như là kết cấu giữa các lô sản xuất với nhau.

Làm sạch và tiến hành đầm thật kỹ nền bê tông

nguyen tac lat gach nen

Chúng ta nên đổ bê tông thấp hơn từ 3 đến 4cm và tiến hành đầm nền thật phẳng để tránh bị hiện tượng sụt lún. Trước khi thực hiện trát vữa, mặt sàn bê tông cần phải được vệ sinh một cách sạch sẽ để tạo được độ ẩm. Vữa thì cần phải cán theo một tỷ lệ chuẩn, để tránh bị quá nát hoặc là quá khô. 

Vệ sinh sau khi hoàn thành việc lát gạch

Một nguyên tắc lát gạch nền quan trọng nữa mà bạn cần phải lưu ý đó là lựa chọn được khoảng cách hợp lý giữa những viên gạch. Theo đó, giữa các viên gạch cần phải có khoảng cách từ 2 đến 3mm. Đồng thời giữa các khe gạch phải dùng keo chà ron đóng vai trò làm khít. Khi lát gạch thì cần căn chỉnh những viên gạch sao cho được ngang hàng và có sự đồng đều về mặt khoảng cách. Trong quá trình thi công không được quên vệ sinh các vết bẩn sạch sẽ.

Chú ý khi thực hiện chà ron sau khi đã lát sàn

Sau khi đã hoàn thành được việc lát gạch, cần đợi khoảng từ 6 đến 8 tiếng để chà ron, việc này giúp cho bề mặt của nền được chắc chắn hơn. Khi chà ron thì bạn cần thực hiện hai lần. Vào lần thứ nhất thì pha bột dưới dạng lỏng, cứ cách một tiếng thì lại quét tiếp lớp ron thứ hai với một tỷ lệ bột đặc hơn để có thể bằng với nền gạch.

Hướng dẫn kỹ thuật lát gạch nền một cách chuyên nghiệp bạn cần biết

nguyen tac lat gach nen

Bước 1: Tạo ra lớp nền cơ sở

  • Nên sử dụng ống nước ti ô để làm căng dây lấy cốt và tạo được độ dốc.
  • Trộn vữa xi măng với độ nhão sao cho phù hợp.
  • Tiến hành rải phần vữa đều lên trên bề mặt nền rồi sau đó sử dụng thước gạt phẳng để tạo ra độ dốc. Chiều dày phù hợp là từ 2 đến 3 cm.

Bước 2: Tiến hành lát

  • Căng dây lần lượt từ trên xuống dưới, từ trái qua phải để tạo thành đường thẳng.
  • Rải các lớp xi măng lót xuống phần bề mặt để được kết dính với sàn nhà.
  • Đặt các viên gạch theo cùng chiều với lớp vữa. Sau đó dùng một búa cao su để gõ nhẹ giúp cho gạch được dính kết vào phần vữa.

Bước 3: Trét mạch cẩn thận

  • Chúng ta đợi khoảng 3 tiếng sau khi đã lát gạch thì bắt đầu tiến hành trét mạch cho gạch
  • Nên trộn thêm một ít cát mịn vào xi măng theo tỉ lệ là 1:1. Sau đó cho nước vào và trộn đều, đảm bảo rằng độ vữa sẽ vừa phải. Có thể pha thêm một ít bột màu để phần trét gần với màu gạch.
  • Dùng bay có mũi nhọn sau đó cho vữa vào phần trét mạch.
  • Miết cho thật phẳng và tạo được độ bóng cho các mạch trét.

Bước 4: Làm sạch phần nền

Một ngày sau khi vữa đã khô và cứng thì bạn có thể tiến hành làm sạch nền nhà. Dùng các loại khăn ướt để lau sạch đi những phần vữa quanh mạch trét và ở trên bề mặt của gạch. Tuyệt đối không được sử dụng các loại hóa chất dùng để tẩy rửa.

Những lưu ý mà bạn cần biết khi trộn vữa và gạt nền

Khi thực hiện việc trộn vữa và gạt nền thì bạn phải cẩn thận trong từng khâu. Nguyên tắc lát gạch nền là trộn vữa phải từ từ để đảm bảo có được độ dẻo. Nếu như vữa quá loãng sẽ bị lâu khô và khiến cho gạch không bám được chắc chắn.

Ngoài ra, bạn cần đầm và gạt nền thật kỹ để tạo ra một mặt phẳng và giúp mặt sàn không bị tích nước, có được độ dốc tốt để có thể thoát hơi nước. Đồng thời phải vệ sinh sạch sẽ những phần gạch để tạo ra được độ bám dính tốt nhất cho công tác lát nền. 

nguyen tac lat gach nen

Hy vọng với những thông tin trong bài viết vừa rồi sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về các nguyên tắc lát gạch nền. Từ đó giúp cho việc thi công lát gạch đảm bảo được an toàn và có thể mang lại hiệu quả cao nhất trong quá trình thực hiện. 

 

5/5

BÀI VIẾT LIÊN QUAN