Cách tính toán móng đơn lệch tâm trong xây dựng

Trong lĩnh vực xây dựng, móng là một bộ phận rất quan trọng và không thể thiếu đối với mọi ngôi nhà. Trong đó thì móng đơn là loại được ứng dụng nhiều nhất trong các công trình thi công đơn giản và có tải trọng nhẹ như nhà một tầng, hai tầng… Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bạn cách tính toán móng đơn lệch tâm trong xây dựng cho những ai chưa hiểu hết về nó. 

Móng đơn là loại móng như thế nào?

mong don

Móng đơn hay còn có một tên gọi khác đó là móng cốc, đây là một loại móng có thể chịu được một cột lớn hoặc là một chùm các cột đứng sát vào nhau, có nhiệm vụ chính là chịu tác dụng của lực. Móng đơn được ứng dụng rất nhiều trong việc thi công xây dựng đối với các công trình như là nhà dân sinh hoặc là nhà kho,….Một lời khuyên khi thực hiện việc xây dựng móng đơn là phải có được tính ổn định hoặc có một độ cứng tương đối cao.

Móng đơn hiện nay trên thị trường có rất nhiều hình dáng khác nhau như hình tròn, hình vuông hay hình chữ nhật. Đồng thời loại móng này rất dễ dàng khi thi công, giá thành lại rất phù hợp với túi tiền.

Móng đơn được phân loại như thế nào?

Loại móng đơn dưới tường: Đây là một loại móng đơn được áp dụng khi tiến hành áp lực do tường truyền xuống và có trị số khá nhỏ. Các móng cần được phân bố cách nhau từ khoảng 3÷6m dọc theo các tường và được đặt dưới tường ở góc nhà, hay các tường ngăn dùng để chịu lực.

Loại móng đơn dưới trụ và dưới cột: Đây là một loại móng có cấu tạo từ đá hộc. Móng bê tông hoặc móng đá hộc sẽ là một cột thép hoặc là bê tông cốt thép thì sẽ có yêu cầu cấu tạo về bộ phần để đặt các cột, được tính theo cường độ các vật liệu để làm móng.

Tiêu chuẩn khi thiết kế các móng đơn

tinh toan mong don lech tam

Ứng với từng công trình thi công hay xây dựng khác nhau mà các nhà thầu sẽ lựa chọn sao cho phù hợp để tính toán hợp lý cho hợp lý và tiến hành thi công cho từng loại. Do vậy, trong khi thiết kế sẽ tùy vào tính chất từng công trình mà sẽ nảy sinh ra rất nhiều phương án khác nhau, do đó các kiến trúc sư sẽ cân nhắc rất nhiều khi thiết kế các chi tiết hơn.

  • Bên cạnh đó, chúng ta có thể sử dụng móng chân của người hay là móng chân vịt để có thể giảm được độ lệch tâm trong việc tính toán móng đơn lệch tâm.
  • Tiến hành xem xét các số liệu đã khảo sát từ địa chất để lựa chọn được những biện pháp thi công xây dựng các loại móng cốc- hay móng đơn. Bổ sung các tính toán nếu như điều kiện của công trình thực tế không được phù hợp trong quá trình thiết kế móng đơn.
  • Các vật liệu và máy móc khi thi công hay xây dựng móng đơn cần phải được đảm bảo sao cho đúng yêu cầu về chất lượng và về thiết kế.
  • Trong khi xây dựng thì móng đơn yêu cầu cần phải có sự kiểm tra kỹ lưỡng về kỹ thuật của các cơ quan.

Cách tính toán liên quan đến móng đơn lệch tâm

Tính toán móng đơn sẽ được áp dụng đối với các nhà dân dụng, các xí nghiệp, móng trụ điện hay là tháp ăng ten …  Khi gặp phải trường hợp móng đơn chịu tải trọng quá lớn thì cần phải mở rộng phần đáy móng, đồng thời phải tăng cả chiều dài của móng và chiều sâu của việc chôn móng. Nhược điểm của móng đơn là chỉ nên dùng trong các trường hợp đất nền có một sức chịu tải lớn.

Thiết kế và tính toán móng đơn lệch tâm là do sự cân bằng của khối đài móng. Phản lực đất nền dạng hình thang hoặc tam giác, do đó nó là trung tâm của hệ phản lực và bị dịch chuyển do có tâm đài. Sự thăng bằng của đài móng sẽ được xác lập trong lúc trọng tâm của hệ phản lực đang trừng điểm đặt của hệ lực và truyền xuống từ bộ phận cột.

Công thức để tính được móng đơn lệch tâm tổng quát như sau: Khi tải trọng bị lệch tâm thì ta có P ≤  1,2R (P ở đây là  áp suất của đáy móng trung bình và lớn nhất, còn R chính là cường độ tiêu chuẩn của phần đất nền)

Cách tính độ lệch tâm: F = mV²:R

Trên thực tế, còn có rất nhiều loại lực tác động như lực cắt (Q), lực dọc (N), và momen (M).  Đối với các công trình có quy mô nhỏ, loại móng đúng tâm thì có momen của chân cột rất nhỏ. Còn loại móng lệch tâm thì có momen rất lớn. Giá trị momen lúc này bằng: Mo = Nxa

Lời kết

Toàn bộ những dữ liệu chi tiết trong bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp được các thắc mắc như móng đơn là gì, các kết cấu và cách tính toán móng đơn lệch tâm. Hy vọng rằng với các thông tin đã được chia sẻ này sẽ giúp bạn áp dụng  vào thực tế một cách tốt nhất nhé. 

 

5/5

BÀI VIẾT LIÊN QUAN