Quy định nối thép cột trong xây dựng bạn nên biết!

Trong xây dựng, cốt thép đóng vai trò vô cùng cần thiết quyết định đến mức độ chịu lực và độ bền của một kết cấu hạ tầng. Chính vì những yêu cầu bắt buộc liên quan đến việc sản xuất vận chuyển của các thanh thép nên chiều dài để làm cốt bê tông của thanh thép luôn được cố định. Vậy quy định nối thép cột trong xây dựng là như thế nào để các kết cấu cũng như là việc chịu lực được tốt nhất có thể. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Các cách nối thép trong xây dựng

Nối thép bằng phương pháp hàn điện

 noi thep cot bang phuong phap han

Đây là phương pháp được coi là đạt tiêu chuẩn về quy định nối thép cột. Là phương pháp khá mới và tiên tiến, và bắt buộc cần phải có khi nối thép có đường kính lớn hơn 16mm. Đây là phương pháp lợi dụng quá trình điện năng biến thành nhiệt năng rồi hàn chúng lại với nhau. So với các  phương pháp truyền thống thì đây là phương pháp chịu lực vô cùng tốt, thời gian hàn cũng sẽ nhanh chóng hơn. Có 3 phương pháp hàn chính là hàn hồ quang, hàn điểm tiếp xúc và hàn đối đầu.

Nối thép bằng phương pháp buộc thủ công

noi thep cot thu cong

Buộc thủ công là phương pháp dễ dàng thực hiện ngay tại công trường. Được áp dụng khá phổ biến và rộng rãi khi sử dụng thép mà không cần mối hàn. Để mối nối được chắc chắn, thì chúng ta cần chồng hai đầu thanh thép nối len với nhau rồi dùng thép mềm 1mm buộc lại.

Lưu ý rằng phương pháp này chỉ dùng khi áp dụng cho các kết cấu nằm ngang như dầm, sàn, móng chữ, không dùng trong trường hợp nối cột hay tường có như thế mới đảm bảo an toàn cho cốt thép khi chịu lực.

Quy định nối thép cột trong xây dựng

Quy định nối thép cột trong xây dựng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc quyết định đến độ bền và khả năng chịu lực của một công trình và sự an toàn. Vì thế để có thể đảm bảo độ an toàn ta cần đảm bảo độ chuẩn của cốt thép theo quy định quy định nối thép cột đã được đề ra.

Cụ thể tiêu chuẩn nối thép cột tại nước ta đó là 4453:1995, đây là tiêu chuẩn về kết cấu bê tông, thi công và nghiệm thu. Ngoài ra các tiêu chuẩn về kết cấu cũng được đề cập rõ ràng. Nếu công trình sử dụng thép theo tiêu chuẩn nhập khẩu thì phải kiểm tra xem có đáp ứng đủ TCVN 197:1985 và TCVN 198:1985

Các yêu cầu khác trong quy định nối thép cột

Cốt thép nên được đảm bảo mức độ cơ giới phù hợp với khối lượng tương ứng, dù là làm tại công trình hay nhà máy.Trong một công trình khi sử dụng một loại thép, dù là nhìn bên ngoài giống nhau những lại có các tính chất vật lý khác nhau. Ngoài ra trước khi tiến hành nối thép cần vệ sinh sạch sẽ bề mặt, loại bỏ lớp bùn đất và gỉ.

Nếu thép bị biến dạng vì việc vệ sinh nên bị giảm tiết diện hay do một nguyên nhân nào khác, ta cần có giới hạn cho phép đó là không vượt quá 2% đường kính. Trong quá trình đó cần chú ý cốt thép cần được uốn và nắn thẳng.

Cuối cùng cần phải lấy TCVN 4453:1995 để làm chuẩn trong các khâu cắt,uốn hàn, nối buộc cốt thép trên công trường, vận chuyển và lắp đặt xây dựng kiểm tra và nghiệm thu.

quy dinh noi thep cot

Một vài những lưu ý cần thiết khi nối thép cột

Như chúng ta đã biết trong một công trình các cột đỡ có ảnh hưởng rất lớn đến độ bền cũng như là tính an toàn của công trình, do đó việc nối thép cột là vô cùng quan trọng. Nên việc đảm bảo làm đúng các quy định nối thép cột là vô cùng cần thiết, ngoài ra cần chú ý các vấn đề sau:

  • Việc nối chồng và buộc cốt thép thì cùng mặt cắt và không được vượt quá 50% lượng thép ban đầu. Ngoài ra cũng cần chú ý là tại những nơi chịu lực lớn và chỗ uốn cong.
  • Tại cột các công trình xây dựng ở chân cột nhà,vị trí dưới mặt dầm là hai vị trí hay phải chịu lực lớn nên không được thực hiện việc nối thép ở những vị trí này để tránh việc thép bị tuột khi buộc, ảnh hưởng đến công trình. Hãy làm đúng những yêu cầu trên thì chắc chắn các bạn sẽ đảm bảo được chất lượng và an toàn.

Vậy là qua bài viết trên chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin liên quan đến quy định nối thép cột. Hãy đảm bảo rằng việc nối thép cần được thực hiện nghiêm chỉnh. Hy vọng bạn sẽ hài lòng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp. Nếu còn gì thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhé.

 

5/5

BÀI VIẾT LIÊN QUAN