1 mẫu bằng bao nhiêu sào và những điều cần phải biết về sào đất

Các đơn vị thường được sử dụng trong đo lường đất đai và nhà cửa mà nước ta sử dụng bao gồm mẫu, sào, m2 hoặc là héc-ta. Trong đó thì mẫu là đơn vị dùng để đo lớn nhất. Và một điều đặc biệt là nó lại không có 1 hệ quy đổi chung nào cả. Việt Nam ta chia làm ba miền Bắc Trung Nam và mỗi một địa phương sẽ có cách tính khác nhau. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bạn cách đổi 1 mẫu bằng bao nhiêu sào trên phạm vi ba miền là Bắc Bộ- Trung Bộ và Nam Bộ của Việt Nam.

Khái niệm mẫu đất là gì?

Mẫu đất là một đơn vị dùng để đo diện tích cũ và thường được sử dụng khá phổ biến tại nước ta trước đây vào thời kỳ trước. Đơn vị này sử dụng khá phổ biến khi đo lường về đất trong lĩnh vực nông nghiệp.

Theo như cách quy đổi từ xa xưa mà ông bà ta vẫn thường hay dùng thì một mẫu sẽ bằng 10 công. Công hay còn gọi là sào và một công thì bằng với một sào. Trong các đơn vị do diện tích đất ruộng thì mẫu là đơn vị được xem là lớn nhất. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về 1 mẫu bằng bao nhiêu sào tại từng các địa phương trên việt Nam thông qua các thông tin dưới đây.

Một mẫu đất bằng bao nhiêu sào?

1 mau bang bao nhieu sao

Hiện nay, mỗi một mẫu khi thực hiện việc quy đổi ra sào thường sẽ được tính như sau: 1 mẫu đất sẽ bằng với 10 sào đất. Cách quy đổi này đều được áp dụng chung cho cả 3 miền Bắc Trung Nam của Việt Nam ta từ xa xưa đến nay. Cũng có nghĩa là là một mẫu đất sẽ bằng với mười sào đất ở Bắc Bộ, mười sào đất ở Trung Bộ và bằng mười sào tại Nam Bộ. Từ đó mà ta có 10 mẫu sẽ bằng 100 sào, hay 100 mẫu sẽ bằng với 1000 sào. Tương tự như vậy chúng ta có thể tính toán dần lên để cho ra được những con số chuẩn xác nhất.

Một mẫu đất tại Bắc Bộ quy đổi ra bao nhiêu mét vuông

Một mẫu đất tại Bắc Bộ được xác định như sau: 1 mẫu đất bằng 10 sào đất và 1 sào đất bằng 360 mét vuông. 

Do đó mà 1 mẫu đất tại Bắc Bộ sẽ bằng với 3600m2 (tức là một mẫu đất tại Bắc Bộ sẽ bằng ba nghìn sáu trăm mét vuông).

Một mẫu đất tại Trung Bộ quy đổi ra bao nhiêu mét vuông

Theo như cách tính trong đo lường ở Trung bộ, 1 mẫu ruộng sẽ bằng với 10 sào đất và 1 sào đất thì lại chỉ bằng 500 mét vuông. Khác với Bắc Bộ là 360m2. Do đó mà 1 mẫu đất tại Trung Bộ sẽ bằng 5000 m2 (tức là một mẫu đất Trung Bộ được quy đổi bằng năm nghìn mét vuông)

Một Mẫu Nam Bộ Bằng Bao Nhiêu Mét Vuông?

Tại Nam Bộ, một mẫu đất được quy đổi như sau khi tiens hành đo lường diện tích: 1 mẫu đất bằng 10 sào (điều này tương tự với Bắc Bộ và Nam bộ). Nhưng 1 sào tại Nam bộ lại bằng 1000 m2. Do đó mà 1 mẫu sẽ bằng 10000 m2 (một mẫu đất tại Nam bộ  bằng mười nghìn mét vuông)

1 mau bang bao nhieu sao

Một mẫu đất được quy đổi ra bằng bao nhiêu ha?

Ngoài biết cách đổi 1 mẫu bằng bao nhiêu sào thì ta cũng nên biết cách đổi một mẫu ra đơn vị héc-ta. Theo như cách quy đổi chuẩn quốc tế thì 1 ha( hecta) = 10000 m2 nên 1 mẫu đất sẽ được quy đổi sang ha theo như cách  tính sau đây:

  • 1 mẫu đất tại Bắc Bộ = 0.36 ha (không phẩy ba mươi sáu hecta)
  • 1 mẫu Trung Bộ = 0.5 ha (không phẩy 5 hecta)
  • 1 mẫu Nam Bộ = 1 ha (một hecta)

Lời kết

Bài viết trên đã hướng dẫn chi tiết cách đổi đơn vị của một mẫu đất sang sào và hecta. Mong rằng nó có thể giúp bạn giải đáp được các thắc mắc về mẫu đất là như thế nào cũng như là cách quy đổi của 1 mẫu bằng bao nhiêu sào hoặc bằng bao nhiêu mét vuông. Tin rằng đối với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn ứng dụng được tốt trong học tập và vận dụng nó có hiệu quả vào quá trình đo đạc trên thực tế.

 

5/5

BÀI VIẾT LIÊN QUAN