Những lời khuyên của Jack Ma cho giới trẻ mà ai cũng phải ngẫm nghĩ

Nếu bạn vẫn đang còn trẻ, và còn đang phân vân quá nhiều trước những ngã rẽ của nghề nghiệp  và cuộc đời hay vẫn đang loay hoay trên con đường tìm kiếm đam mê, vươn tới sự thành thành công? Nếu vậy thì những lời khuyên của Jack Ma cho giới trẻ sẽ làm một kim chỉ nam đúng đắn cho bạn đấy.

Đôi nét về vị tỷ phú không ngậm thìa vàng

jack ma

Jack Ma là nhà sáng lập kiêm CEO của một tập đoàn thương mại và điện tử nổi tiếng, kênh chuyên bán lẻ lớn nhất trên thế giới- Alibaba. Hẳn không còn xa lạ gì với tất cả chúng ta. Theo như tạp chí Forces đưa tin, ông hiện đang là tỷ phú giàu thứ hai tại Trung Quốc Đại Lục  với tổng khối tài sản lên tới 38,3 tỷ USD. Ngoài Alibaba ra thì ông còn sở hữu một công ty công nghệ tài chính khác và cũng có vị thế lớn nhất thế giới- Ant Financial, đặt trụ sở tại Hàng Châu (Trung Quốc) và được định giá lên đến khoảng 150 tỷ USD.

Tuy nhiên, đằng sau những thành công vang dội này lại là những chặng đường dài đầy chông gai, thử thách và sự nỗ lực không ngừng nghỉ của Jack Ma. Ông từng thi trượt đại học 2 lần, từng 10 lần bị trường Harvard từ chối và có đến tận 30 lần đi xin việc thất bại, thế nhưng đối với Jack Ma thì ông không biết hai từ bỏ cuộc là như thế nào. Với một nghị lực phi thường, ông đã tự tay mình viết nên một câu chuyện về chính cuộc đời mình của mình, truyền cảm hứng cho hàng triệu trái tim trên khắp thế giới.

Do đó, Jack Ma luôn muốn gửi gắm và làm thức tỉnh người trẻ bằng những bài học về sự thất bại mà chính ông đã trải qua trên đường đi đến vạch đích của mình hơn là việc nói về câu chuyện của sự thành công. Những lời khuyên của Jack Ma cho giới trẻ xuất phát điểm là một nhân vật từ hai bàn tay trắng cho đến lúc có tất cả trong tay. Jack Ma đã khiến cho nhiều người trẻ tuổi phải tự nhìn lại chính mình.

Hôm nay rất khắc nghiệt, ngày mai sẽ càng khắc nghiệt hơn nữa nhưng ngày kia sẽ là một ngày tươi sáng

loi khuyen cua jack ma cho gioi tre

Đây là một lời khuyên của Jack Ma cho giới trẻ mà đã được ông đúc kết ra  sau một hành trình dài đầy khó khăn và gian khổ. Khởi đầu chưa bao giờ là một điều dễ dàng với ông. Đã từng là một con người thất bại vậy thì điều gì khiến cho Jack Ma được hàng triệu người trên thế giới này ngưỡng mộ đến như vậy?

Trong quan niệm sống của Jack Ma chưa hề có hai từ bỏ cuộc Thất bại đối với ông mà nói thì chẳng đáng sợ bằng việc không dám vượt qua các chướng ngại vật của cuộc đời này. Bỏ cuộc chính là một thất bại lớn nhất và tồi tệ nhất đối với mỗi con người.

Thành công chẳng thể nào có được nếu chỉ cố gắng ngày một, ngày hai mà nó là cả một quá trình nỗ lực và phấn đấu, là một quá trình ngã xuống rồi lại tiếp tục đứng lên đi tiếp đến nỗi đôi chân đã chai lì. Nếu muốn có quả ngọt thì cần phải gieo hạt, gieo hạt thì một ngày hôm nay ngày mai chẳng thể nào cho quả ngọt được. Nếu như thành công mà đến quá dễ dàng thì chúng ta cũng sẽ chẳng biết được quá trình cố gắng để có được nó như thế nào và rất dễ thất bại ở lần tiếp theo. 

Vào lần đầu lập nghiệp cũng giống như là mối tình đầu vậy. Tuy sẽ thất bại nhưng lại vô cùng thấm thía.

Có một chút bông đùa trong lời khuyên của Jack Ma cho giới trẻ khi mà ông so sánh lần đầu tiên lập nghiệp như là mối tình đầu đầy cay đắng nhưng nó thật sự lại rất phù hợp và  có nhiều nét tương đồng. Mối tình đầu bao giờ cũng luôn mang lại cho chúng ta rất nhiều cảm xúc bởi khi đó chúng ta yêu bằng những rung động đầu đời và dành thật nhiều tình cảm của mình vào nó nhất nhưng đa phần thì mối tình đầu đều không có một kết thúc trọn vẹn. Lần đầu lập nghiệp cũng  như vậy đấy, chúng ta dành ra rất nhiều tâm huyết, công sức cho nó và mong sẽ đạt được thành công nhất định nhưng rồi vì các tác nhân chủ quan hoặc khách quan nào đó lại khiến ta thất bại. Nhưng điểm chung ở đây chính là chúng ta học được rất nhiều bài học thấm thía từ cả hai “lần đầu” này.

Đừng than vãn mà hãy nghe người khác than vãn

loi khuyen cua jack ma cho gioi tre

Than vãn là một trong những thói quen xấu của người trẻ. Than vãn dù là một việc nhỏ nhất trong cuộc sống đi chăng nữa cũng không giúp bạn thay đổi được điều gì. Thay vì than vãn thì hãy hành động để có thể thay đổi nó. Bạn có tin rằng khi bạn đang than vãn chính là đồng nghĩa với việc bạn đang tạo cơ hội cho người khác tìm được một con đường thành công khác không? Đây là một lời khuyên của Jack Ma cho giới trẻ mà ai cũng cần nên học hỏi.

Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau

Theo như quan điểm của Jack Ma thì thành công đến với ông không phải chỉ thuộc về một mình bản thân ông. Yếu tố quyết định đến thành công trong kinh doanh không phải là việc bạn có bao nhiêu tiền mà là bạn có được đội ngũ hỗ trợ trông như thế nào. Đội ngũ đó chẳng cần phải là những người quá tài giỏi nhưng đặc biệt phải là những người có chung một lý tưởng và chí hướng và có thể cùng với bạn vượt qua được những thử thách trong công việc để nắm lấy thành công.

Lời kết

Những lời khuyên của Jack Ma cho giới trẻ không phải là nói theo văn vở hay là nói cho hay mà nó là thành quả được đúc kết từ các năm tháng gian truân, vất vả và thất bại liên tục trên thương trường. Ông muốn cho người trẻ biết rằng nếu còn có lối sống ỷ lại và lười nhác mà không biết cố gắng và nỗ lực không ngừng nghỉ thì ngày mai sẽ chẳng tươi sáng hơn được đâu. Và hãy nên nhớ rằng cho dù bạn có là ai đi chăng nữa thì cuộc sống vốn đã vẫn rất công bằng với bạn rồi.

 

5/5

BÀI VIẾT LIÊN QUAN